Cách giảm đau họng, viêm họng do điều hòa
Thời tiết nóng bức nhiều người ước gì được ngồi trong điều hòa mát lạnh. Đúng vậy, ngồi điều hòa luôn mang lại không khí mát mẻ dễ chịu nhưng ít ai biết được các mặt trái mà nó mang lại. Mà mặt trái điển hình nhất là da bị khô và dễ bị viêm đau họng.

Viêm đau họng do ngồi điều hòa quá lâu

Ngồi điều hòa lâu dễ bị khô da và tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp

Như trên đã nói, mặt trái của chiếc điều hòa mang lại nhiệt độ thật thoải mái là chứng khô da và một số bệnh lý triệu chứng đường hô hấp trong đó có viêm và đau họng. Kẻ thù của đau họng chính là môi trường nhiệt độ thường xuyên thấp, khói bụi, ô nhiễm , tính chất công việc phải nói nhiều, hoặc các chứng bệnh viêm xoang, viêm amidan.

Qua quá trình hô hấp và hít thở hàng ngày, trong khoang miệng của chúng ta có chứa rất nhiều các vi khuẩn. Ở điều kiện tự nhiên và nhiệt độ bình thường, các vi khuẩn này rất khó sinh sôi và gây bệnh. Nhưng môi trường khô và lạnh, sức đề kháng của cơ thể giảm, các vi khuẩn gây bệnh theo đó “nổi loạn” và sinh sôi không ngừng, dẫn tới viêm nhiễm họng cũng như đường hô hấp.

Chưa kể đến, môi trường điều hòa, các cửa phòng đều được đóng kín, mức độ lưu thông không khí trong phòng với tần suất thấp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh lây lan truyền từ người này sang người khác.

Giải pháp nào cho các trường hợp viêm đau họng do ngồi điều hòa?

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản do ngồi điều hòa, trước hết bạn không nên lạm dụng điều hòa dù là thời tiết nóng. Phòng ngủ hay phòng làm việc của bạn nên thường xuyên mở cửa sổ để giúp lưu thông không khí. Vào những ngày đông, hãy tận dụng ánh nắng mặt trời dù chỉ là những ảnh nắng yếu ớt vì ánh nắng mặt trời tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn rất tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên  chăm chỉ luyện tập nhằm tăng cường sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật. Việc uống nhiều nước nhất là nước ấm cũng giúp bạn làm sạch cổ họng thường xuyên và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh từ đó giảm nguy cơ bị viêm họng và các bệnh đường hô hấp.

Trường hợp bị viêm đau họng thường xuyên, ngoài việc hạn chế dùng điều hòa, bạn nên vận động giúp tăng nhiệt độ cơ thể. Có thể sử dụng một số thảo dược tránh gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng một loại thảo dược nào.

Omron-yte.com.vn (Sưu tầm)